Tín dụng đen online – Ám ảnh thời 4.0

Năm 2020, những hệ lụy nghiêm trọng đến từ sự biến tướng của hàng loạt băng nhóm tội phạm tài chính hoạt động theo kiểu xã hội đen kiểu mới , hay còn gọi là “tín dụng đen online” đang gia tăng không ngừng nghỉ, đe dọa đời sống người dân nghiêm trọng.

Siết nợ, uy hiếp – Nỗi sợ mang tên “tín dụng đen online”

Vẫn áp dụng chiêu thức truyền thống, những nhóm đối tượng này đánh trúng nhu cầu tài chính của người dân với các khoản vay nhỏ. Mà hiện tại nguồn vốn ngân hàng chưa thể đáp ứng. Nhiều đối tượng đã lợi dụng thời cơ và hoạt động cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”.

Xúc phạm người thân, đập phá nhà cửa, xịt hơi cay, tạt chất bẩn,… Thậm chí bom xăng… là những thủ đoạn siết nợ thường thấy của những băng đảng tín dụng đen. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân. Mà còn đe dọa tới nhiều người xung quanh cả về thể xác và tinh thần. 

Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thanh Ngân – Hà Nội chia sẻ với Vietnam.net. Chị nhận được tin nhắn cho vay tiền qua ứng dụng trên điện thoại di động. Chỉ cần chụp giấy CMND, số tài khoản, không cần thế chấp, nhận tiền nhanh, lãi suất thấp, giao dịch qua điện thoại … Nên chị đồng ý vay 5 triệu đồng, thời hạn 1 tháng.

Bất cứ ai có điện thoại cũng có thể tự vay tiền qua app. Người dùng cần cẩn thận trước hoạt động của "tín dụng đen online"
Bất cứ ai có điện thoại cũng có thể tự vay tiền qua app

Sau khi hoàn tất thủ tục, tiền được chuyển ngay vào tài khoản cho chị. Nhưng khi giải ngân chị chỉ được nhận 3 triệu. 2 triệu đồng bị trừ gồm lãi suất của 1 tháng và phí các loại. Để trả dứt số nợ trong vòng 1 tháng, chị Ngân sẽ phải thanh toán đủ 5 triệu đồng.

Mong muốn của doanh nghiệp Fintech chân chính

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Việt Vĩnh – nhà sáng lập kiêm CEO của CTCP Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin, cho biết: “Khi khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ sẽ có những cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng trục lợi, “hớt váng” trong bối cảnh thị trường chưa được rõ ràng. Ở đây chính là các app tín dụng đen. Nếu khách hàng không trả được nợ đúng thời hạn, bên cạnh lãi phí rất cao. Họ sẽ bị hành xử với cách thức “khủng bố” ảnh hưởng cá nhân người vay lẫn bạn bè, gia đình người vay.”

Tất cả các doanh nghiệp đều phải ý thức được hệ thống tài chính mình đang góp phần xây dựng. Những phương pháp đổi mới tài chính sẽ thúc đẩy kinh tế và giải quyết bài toán tiếp cận nguồn vốn an toàn cho người dân. Vì vậy, minh bạch và uy tín là hai yếu tố hàng đầu các đơn vị cần theo đuổi và hướng tới.

Cần sớm có hàng lang pháp lý rõ ràng trong lĩnh vực cho vay trực tuyến, giải quyết triệt để các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" online
Cần sớm có hàng lang pháp lý rõ ràng trong lĩnh vực cho vay trực tuyến

Đồng thời, các doanh nghiệp chân chính luôn mong muốn Nhà nước sẽ sớm tích cực thay đổi. Để ban hành những chính sách linh động, hợp lý. Qua đó hỗ trợ cho người dân được toàn diện nhất. Hơn hết, chính người dùng cũng cần tỉnh táo và biết lựa chọn các hình thức hỗ trợ tài chính rõ ràng, an toàn, hiệu quả.

Có thể thấy, khung pháp lý thử nghiệm sẽ góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể cạnh tranh được bình đẳng hơn. Việc xây dựng hành lang pháp lý rõ ràng còn giúp cho khách hàng của dịch vụ tài chính được sử dụng một dịch vụ tài chính mới với phương thức minh bạch hóa, công nghệ hóa.

Có thể bạn quan tâm: Vay tiền trực tuyến rủi ro từ đơn vị không uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *