Chiến kỹ công an ngăn chặn tín dụng đen từ tờ rơi.

Chiến sĩ công an âm thầm đi dọn tờ rơi cho vay tín dụng đen. Người đi dán, rải tờ rơi cho vay tiền được phát hiện, xử phạt nhanh chóng tại trận với tang chứng vật chứng. Tín dụng đen được ngăn chặn ngay từ bước đầu.

Người dân mong lực lượng công an mạnh tay ngăn chặn tín dụng đen.

Công an Thanh Hóa vừa tạm giữ một “ông trùm” tổ chức tín dụng đen quy mô hoạt động khắp 63 tỉnh, thành để điều tra hành vi cho vay lãi nặng. Người dân chúng tôi mong lực lượng công an mạnh tay ngăn chặn tín dụng đen.

Nhà tôi ở phường 2, cách trung tâm TP Sa Đéc (Đồng Tháp) không xa. Rạng sáng một ngày gần đây, mở cửa nhà, tôi thấy vỉa hè trắng xóa những tờ rơi quảng cáo cho vay giải ngân nhanh không cần thế chấp. Những tờ rơi kiểu này lâu nay thường được in khổ A4, đêm khuya có người đi dán lên vách tường, cột đèn, có khi dán lên cả tường nhà dân. Gần đây, có lẽ do sợ bị phát hiện nên tờ rơi rải bừa ra đường.

Cách ngăn chặn tưởng đơn giản của các chiến sỹ công an.

Tôi nhìn về cuối con đường, khi mọi nhà còn yên giấc, một chiến sĩ công an đang nhặt từng tờ rơi bỏ vào túi nhựa. Chuyện này không lạ ở địa phương tôi lâu nay. 

Tôi từng thấy các anh cảnh sát khu vực cùng nhau cạo sạch những vết sơn quảng cáo cho vay trên các cột điện, vách tường hè phố. Việc dọn sạch sẽ hè phố đã có các anh chị công nhân của công ty môi trường đô thị lo. Các hộ gia đình, hàng quán cũng luôn dọn sạch khi vừa thức dậy. Nhưng những lần tôi dậy thật sớm, gặp các anh công an dọn tờ rơi cho vay tín dụng đen lại có những cảm nghĩ khác.

Ngăn tín dụng đen, trước hết chặn các kiểu quảng cáo, chiêu dụ của các đường dây cho vay. 400 camera an ninh tại TP Sa Đéc một năm qua đã phát huy tác dụng trong việc ngăn tác hại tín dụng đen khi hình ảnh những người đi dán. Rải tờ rơi cho vay được camera ghi lại đã thành chứng cứ xử lý vụ việc. Có vụ những người này ra đường rải tờ rơi vào tầm 1-3 giờ sáng. Cơ quan công an địa phương đã theo dõi liên tục trên màn hình, hình ảnh từ camera.

Các chốt trực dân phòng với sự chỉ huy của công an và các tổ tuần tra trên đường nhanh chóng nhận được thông tin. Sẵn sàng truy bắt khi phát hiện vi phạm.

Bắt giữ, xử lý những kẻ xấu chưa đủ để xóa nạn tín dụng đen

Trước đây, các nhóm  cho vay thuê người đứng ở các ngã tư đường phố phát những tờ rơi quảng cáo cho vay. Sau đó, họ tìm đến các cơ quan, xí nghiệp, thậm chí trường học, phát tờ rơi tận tay người lao động. Cột đèn, tủ điện, tường hè phố có lúc bị dán đầy các tờ rơi cho vay tiền.

Chiến kỹ công an ngăn chặn tín dụng đen từ tờ rơi.

Mấy hôm nay, sau nhiều vụ bị phạt vì rải tờ rơi ra đường. Mỗi sớm mai thức dậy chúng tôi lại gặp những tờ quảng cáo cho vay cỡ nhỏ (như danh thiếp) nhét vào khe cửa nhà mình. Chặn hành vi này là việc không thể ngày một ngày hai. Cả người dân và cơ quan chức năng cùng làm.

Bắt giữ, xử lý những kẻ đi rải tờ rơi cho vay tiền chưa đủ để xóa nạn tín dụng đen. Cốt lõi là giúp người dân hiểu được tác hại của chúng. Ngăn tín dụng đen, trước mắt, cần chặt bỏ một mắt xích quan trọng là những tờ rơi cho vay tiền. Việc các anh công an âm thầm mỗi sớm mai đi dọn rác tín dụng đen trên đường được làm cùng lúc với sự quyết liệt xử lý nhanh những người dán. Rải tờ rơi đã giúp người dân an tâm hơn và nhận thức tích cực để không dính bẫy tín dụng đen.

Vay ở đâu thì sẽ an toàn

Dịch vụ trả góp qua Fiin Credit được giới thiệu tại Talkshow: giải pháp hỗ trợ và kết nối vốn ban đầu cho startup tại TP.HCM. Đây là sự kiện có sự tham gia của nhiều bạn trẻ, công ty startup, mentor tại thành phố mang tên Bác. Nhiều nội dung thảo luận đã được trao đổi, chia sẻ xung quanh vấn đề tìm kiếm nguồn vốn, tư vấn tài chính cho các startup trong giai đoạn mới thành lập. Được biết, sự kiện tương tự với quy mô lớn hơn sẽ sớm được tổ chức trong thời gian tới.

Tham khảo: Ngân hàng Agribank đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *